Quá trình giá kim cương tăng hai giảm ba kỳ

tv2dihate

Member
Kim cương lần đầu tiên phát hiện vào thế kỷ thứ 4 TCN tại Ấn Độ và được xem mặt hàng có giá trị cao.

Trải gần hơn hàng trăm, giá kim cương đã với nhiều thay đổi. Theo dữ liệu, từ 1960 đến 2016 giá kim cương nâng cao khoảng 14%. Công lao lớn nhất thuộc về Tập đoàn De Beers sở hữu hơn 100 năm độc quyền lĩnh vực công nghiệp xoàn toàn cầu. Tập đoàn De Beers nhanh chóng mất quyền kiểm soát nguồn cung năm 1990 Nga khởi đầu cung ứng kim cương vào những năm 1950.

Tuy nhiên, lúc này người Nga đồng ý bán và sản xuất cho De Beers. Vì vậy mà quyền kiểm soát vẫn được giữ vững. Thế nhưng, thỏa thuận này dần suy yếu vào các năm 1963, lúc luật chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được ban hành. Điều này đã khiến tránh các giao dịch Liên xô sở hữu các tổ chức Nam Phi.


Ảnh: sưu tầm

Áp lực lớn hơn nữa là khi Liêng bang Xô viết sụp đổ vào những năm 1990, khi hỗn loạn chính trị và đồng rúp suy yếu. tất cả những lý do trên dẫn đến các mỏ xoàn của Nga dần tách ra khỏi De Beers.

Chẳng lâu sau lúc mất quyền kiểm soát nguồn cung của Nga, mỏ Argyle ở Australia đã tách biệt ra khỏi De Beers. Vì thị phần dần bị hạn chế, không còn cởi mở trong hoạt động. Trong vài năm tiếp theo, những mỏ xoàn khác cũng dần ra khỏi De Beer.

Trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát nguồn cung, De Beers khởi đầu tìm kim cương trên thị trường thứ cấp với giá khuyến mãi. Rất tiếc, chiến lược này cũng chỉ còn đó trong thời gian ngắn vì mức giá quá cao. Vào cuối những năm 1990, thị trường của De Beers trong khoảng mức 90% giảm xuống còn xuống còn 80%. Giá kim cương cũng nâng cao nhẹ lên mức 13,900 đô la Mỹ/Carat, không còn các bước tăng khiêu vũ vọt như các năm trước.

Đến năm 2000, De Beers tuyên bố thay đổi chiến lược quy tụ vào tiếp thị độc lập cho nhãn hiệu De Beers. đề cập cách khác họ không còn quyền kiểm soát thị trường. Nhìn bao quát toàn cảnh thị trường này, nên biết giá kim cương ai sẽ theo dõi thường xuyên? Bởi không chỉ dân buôn bán trang sức mà còn một vài đối tượng ko chuyên như quý khách, nhà phân tách.

Giá kim cương vào năm 1980 đến năm 2000

Khi mà như trong thời kỳ đầu thế kỷ 19, De Beers đương nắm quyền lĩnh vực công nghiệp kim cương và chiến thắng ngọt ngào với nhiều kế hoạch lớn. Thì trong những năm 1980 - 2000, chúng ta lại nhận ra tường tận sự rơi rớt từng mảnh của cả hệ thống ấy.

Khi các mỏ kim cương mới có trữ lượng lớn trên thế giới được phát hiện ở Nga, Úc và Canada, De Beers ngày càng khó kiểm soát nguồn cung toàn cầu. Rủi ro lớn nhất đối với sự tồn tại của Tập đoàn De Beers là các mỏ mới với trữ lượng cao bắt đầu bán trực tiếp ra thị trường, với giá rẻ hơn.

Giá kim cương thô cao hơn trong năm 2016

Năm 2016, ngành nghề khai thác và kinh doanh kim cương đã sở hữu 1 sự kiện khó quên bằng việc tiến hành các hoạt động của De Beers, ALROSA và Rio Tinto để giảm mạnh nguồn sản xuất sản lượng trên toàn hành tinh. Năm 2015, sự đầu cơ khủng khiếp đã khiến cho nỗi thèm khát kim cương thế giới nâng cao cao. 1 số xí nghiệp đề nghị lưu giữ kim cương thành phẩm từ chất lượng rẻ đến trung bình. Vì thế mà làm một lượng to nguồn cung đang bị thừa ra kha tương đối. Điều đó được Phân tích chính là lý do khiến rộng rãi dịch vụ phải phá sản.

Giá kim cương bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế

Trong những thời gian khi De Beers còn nắm quyền điều khiển thị trường và quản lý dòng chảy của kim cương thì giá đang phụ thuộc nhiều vào họ. Tuy nhiên đến những năm sau đó, khi tập đoàn này tuyên bố từ bỏ độc quyền thì ta có thể thấy được giá kim cương dễ bị ảnh hưởng hơn bởi các yếu tố kinh tế. Điều này đã được nhìn thấy rõ ràng vào đầu những năm 2008, khi giá kim cương bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn những gì họ đã làm trong khoảng ba thập niên. Sự gia tăng này, ít nhất ít đoạn là được kích tốc bởi các yếu tố kinh tế đa quốc gia, như trong bài gốc là "Lịch sử giá kim cương, tăng hay giảm dần qua thời gian?" đã phân tích khá kỹ không chỉ phần này mà còn ở vài thông tin bổ sung khác.

Có thể thấy rằng, trong khoảng thời gian này giá kim cương đã có nhiều thay đổi khi lên lúc xuống. Nhưng nhìn chung, vẫn có nhiều lần tăng đáng kể. Đầu những năm 2000, giá kim cương cứ lòng vòng 15,100 USD/Carat. Thế nhưng, khi trận suy thoái kinh tế diễn ra trên khắp thế giới đã khiến giá kim cương trèo nhanh lên mức 24.500 USD/carat. Bước bay cao nhất trong lịch sử giá kim cương.

Theo lavaydo.com
 
Top