Lựa chọn cáp điều khiển sao cho đúng

phongvan

https://phongvan.org
Staff member
Tuesday, July 30, 2019 Category: Dây Điều Khiển
Cáp điều khiển là loại thiết bị hỗ trợ truyền tín hiệu bên trong các thiết bị điện hiện nay. Sử dụng cáp tốt và đúng cách giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều khiển các máy móc đang hoạt động trong hệ thống điện. Vậy làm sao để chọn mua được đúng cách và hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn!
Cáp điều khiển là gì?
Cáp điểu khiển hay còn có tên gọi khác là cáp tín hiệu được sử dụng để truyền tải tín hiệu từ các thiết bị máy móc tới các thiết bị điều khiển từ xa khi bị giới hạn về mặt khoảng cách địa lý.

Cáp điều khiển (cáp tín hiệu) hiện nay trên thị trường đa phần đều là cáp điều khiển chống nhiễu. Bên ngoài lớp dây truyền dẫn tín hiệu có một lớp kim loại mỏng có dạng lưới giúp chống nhiễu tín hiệu trong quá trình hoạt động. Thời gian gần đây cáp điều khiển ngày càng được sử dụng một cách rộng rãi trong nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Là một sản phẩm chuyên biệt nên cáp điều khiển cũng có những quy chế và tiêu chuẩn riêng trong sản xuất và sử dụng. Cụ thể là hiện nay các nhà sản xuất cáp điều khiển đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về dây cáp để đảm bảo an toàn như TCVN 5935 -1995 hoặc TCVN 661; IEC 62067 (150KV),TCVN 60502 trên sản phẩm của mình. Cùng với đó là tiêu chuẩn BS 5467 hoặc IEC 60502-1 được áp dụng để sản xuất cáp điều khiểnđiện áp600/1000v.
Cáp điều khiển Altek Kabel chất lượng cao
Trên các cuộn cáp điều khiển hiện nay đều được in một số thông tin cáp để người dùng tham khảo về sản phẩm như:
+”Cu” tức là lõi truyền dẫn dữ liệu làm bằng đồng, “Al” là làm bằng nhôm,”PVC” hay “XLPE” là những chất cách điện cho cáp.
+”CXV” nghĩa là dây cáp lõi truyền tín hiệu bằng đồng, lớp cách điện bằng “XLPE” và vỏ bọc bằng “PVC”.
+Tương tự với “CV,CVV” sẽ là cáp lõi truyền tín hiệu bằng đồng, lớp vỏ phân cách bằng nhựa “PVC” và vỏ bọc ngoài cùng cũng được làm từ PVC.

Cấu tạo của cáp điều khiển
Cấu tạo cơ bản của cáp điều khiển bao gồm có: Lõi dẫn, lớp bọc lót (lớp phân cách) và vỏ bọc
–Lõi dẫn: Lõi dẫn dây điều khiển (còn gọi là lõi truyền dẫn tín hiệu), chúng có cấu tạo gồm nhiều cặp và nhiều lõi. Thông thường lõi truyền tín hiệu được làm bằng đồng với hàm lượng cao và không có oxy, được tôi và bện bằng các vật liệu cách nhiệt như PVC, PE hay XLPE. Lõi truyền dẫn tín hiệu được bện nén dạng Segments đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228 hoặc cách gọi đơn giản là bện nén tròn.
–Lớp phân cách: Lớp phân cách hay có tên gọi khác là lớp bọc lót bao quanh lõi, chúng được làm từ vật liệu Polyethylene hay nhựa Pholyvinyl chloride (PVC). Đây đều là những vật liệu cách điện. Ngoài ra, lớp phân cách còn có các lưới chắn bện đơn giản hoặc đôi được làm bằng nhôm và thiếc.
–Lớp vỏ bọc: Giống như những loại dây cáp chuyên dụng khác vỏ bọc của dây cáp điều khiển làm từ các chất liệu như: Polyethulene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa Pholyvinyl chloride (nhựa PVC).
Cấu tạo cơ bản của cáp điều khiển
Đặc điểm nổi bật của cáp điều khiển:
Với cấu tạo vô cùng bền chắc và từ những vật liệu chất lượng, cáp điều khiển có thể dễ dàng tránh được sự tấn công của côn trùng cũng như các loài gặm nhấm khác. Lớp bảo vệ của cáp có khả năng chống bén cháy, khó cháy và không tỏa ra khí độc. Cáp điều khiển chống nhiễu hiệu quả nhờ lớp phân cách bằng nhôm và đồng (Shield control cable). Bên cạnh đó cáp điều khiển cũng có thể làm việc tốt trong nhiều loại môi trường khác nhau hay dưới các tác động vật lý khác.
Các thương hiệu cáp điều khiển phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay
Nhìn chung cáp điều khiển được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau để người dùng lựa chọn. Theo khảo sát về nhu cầu người dùng, chúng tôi xin giới thiệu một số thương hiệu cáp điều khiển phổ biến và được tin dùng nhất hiện nay gồm:

Alantek: Cáp điều khiển Alantek 22 AWG đang được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp, truyền dữ liệu, tín hiệu điều khiển và âm thanh.
Altek Kabel: Là loại cáp được sản xuất trực tiếp từ Đức, đạt đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật khắt khe theo tiêu chuẩn Châu Âu.
Belden: Là thương hiệu hàng đầu về cáp điều khiển tại Việt Nam hiện nay. Cáp được làm bằng TC, có lớp cách điện, chống nhiễu cùng với đó là vỏ bọc được làm từ PVC cao cấp giúp cáp Belden vừa chất lượng thường có tuổi thọ làm việc rất cao.
Tới đây các bạn đã có thể chọn được cho mình một cáp điều khiển chất lượng cho nhu cầu sử dụng của mình rồi phải không nào. Với nhiều năm trong ngành cung cấp vật tư điện chúng tôi tự tin sẽ mang đến những sản phẩm cáp chất lượng nói riêng và những thiết bị điện nói chung tới khách hàng.
 
Top